เที่ยวไปใหญ่

เที่ยวไปใหญ่: คน ชอบ กิน ท่องเทียว เฟี้ยว แงาะ https://www.facebook.com/yaitravel/ ถ้าชอบกดไลค์ ถ้าใช่กดแชร์

ad

Ads Here

วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ตามรอยเจ้าแม่จามเทวี ผาสามเงา อ.สามเงา จ.ตาก


   ความแปลกของผาสามเงา เป็นหน้าผาดินคล้ายๆแบบดินลูกรังแบบตัดผ่าครึ่ง  มีสีแดงจัด ดินหน้าผามีลักษณะแข็ง มีหินก้อนเล็กและใหญ่ แซมอยู่ในเนื้อดิน ช่วยให้โครงสร้างดินแข็งแกร่งและคงอยู่ ท้าลม ท้าฝนได้อย่างน่าอัศจรรย์

พิกัด 17,12.8293N 99,2.4668Eวันที่  23 พย 2558
อุปกรณ์ ถ่ายภาพ
nikon D600 + sigma 20/1.8 ผาสามเงา คือชื่อที่ ชาวบ้านเรียกขาน เนื่องจากบริเวณเชิงเขาริมหน้าผานั้น ได้มีการเจาะเป็นช่องลึกเข้าไปในเนื้อภูเขาเรียงกันจำนวน 3 ช่อง ภายในช่องผามีการระดิษฐานพระพุทธรูปปิดทองช่องละองค์ ปัจจุบันมีการสร้างบันไดไม้ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปนมัสการพระพุทธรูปได้
     ทำไมถึงเรียกว่า "ผาสามเงา"
     ...จากตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ...เมื่อประมาณปี พ.ศ.1206 มีพระฤาษีสององค์สร้างเมืองหริภุญชัย (ลำพูน) และให้คนมาทูลเชิญราชวงศ์กษัตริย์จากเมืองละโว้หรือลพบุรีในปัจจุบัน ไปครองเมืองหริภุญชัย พระนางจามเทวี ได้รับมอบหมายให้ไปครองเมืองตามคำเชิญ
     ดังนั้นพระนางจึงเสด็จมาทางชลมารค ขึ้นมาตามลำน้ำปิงปรากฏว่า เมื่อมาถึงบริเวณหน้าผาแห่งนี้เกิดเหตุมหัศจรรย์ มีฝนและพายุใหญ่พัดกระหน่ำจนเรือไม่สามารถแล่นทวนน้ำขึ้นไปได้
     เมื่อมองไปยังหน้าผาซึ่งอยู่ริมน้ำ ก็ปรากฏเงาพระพุทธรูปสามองค์ที่หน้าผาแห่งนี้ ด้วยเหตุนี้พระนางจามเทวี จึงสั่งให้เจาะหน้าผาและสร้างพระพุทธรูปบรรจุไว้ในช่อง ช่องละองค์ ด้วยเหตุนี้จึงได้ชื่อว่า "ผาสามเงา" สืบมานั่นเอง


ขอบคุณ 
บ. Travel Line by PHOTOTECH 
และ ททท สำนักงาน จ.ตาก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก 
เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. โทร. 0-5551-4341-3 
อีเมล tattak@tat.or.th และwww.facebook.com/taktravel“


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.